Sleeping Posture

บทความ และสาระน่ารู้

เรื่องราวและสาระต่าง ๆ เกี่ยวกับสุขภาพและการนอน

สาระน่ารู้ : บทความที่จะหมุนเวียนนำเสนอเป็นประจำทุกสัปดาห์ เสริมสร้างความรู้ และความเข้าใจอย่างถูกต้องเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากฟองยางพาราธรรมชาติแท้ 100% รวมถึงเรื่องราวและสาระต่าง ๆ เกี่ยวกับสุขภาพและการนอน

สำหรับสาระน่ารู้ในครั้งนี้ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ “ท่านอนต่าง ๆ มีข้อดีและข้อเสียอย่างไรกันบ้าง” เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับลักษณะท่าทางในการนอนที่แต่ละท่านถนัดหรือคุ้นชิน ซึ่งบางท่าทางของการนอนก็ส่งผลดีต่อสุขภาพ ขณะที่บางท่าทางของการนอนก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพด้วยเช่นกัน การนอนด้วยลักษณะท่าทางที่เหมาะสม จึงเป็นส่วนสำคัญสำหรับการนอนหลับอย่างมีคุณภาพ

“การนอนหลับ คือการพักผ่อนที่ดีที่สุด”

มนุษย์เรามีความจำเป็นต้องใช้เวลาในการนอนหลับมากถึงหนี่งในสามส่วนของการดำรงชีวิต ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก เช่นเดียวกับการรับประทานอาหารและการหายใจ การนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอและมีคุณภาพนั้น มีความสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากระหว่างที่เรานอนหลับ การทำงานของทุกระบบภายในร่างกายก็จะได้พักหรือผ่อนคลายตามไปด้วย ทำให้การเต้นของหัวใจช้าลง การหายใจช้าลงและสม่ำเสมอ มีการหลั่งของฮอร์โมนที่มีส่วนกระตุ้นและสร้างความเครียดลดลง แต่จะมีการหลั่งของฮอร์โมนบางชนิดออกมาเพื่อช่วยในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของเซลต่าง ๆ มากขึ้น

ดังนั้น หากนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือนอนหลับอย่างไม่มีคุณภาพ ร่างกายก็จะรู้สึกอ่อนเพลีย วิงเวียนศีรษะ คิดไม่ออก การตัดสินใจเรื่องราวต่าง ๆ ช้าลง นอกจากนี้ฮอร์โมนที่มีส่วนกระตุ้นและสร้างความเครียดยังหลั่งมาก ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดสมอง โรคอ้วน และอาการป่วยไข้อื่น ๆ อีกมากมาย

จากการค้นพบคุณสมบัติที่เป็นเอกลักษณ์ของยางพาราธรรมชาติ ซึ่งให้คุณประโยชน์แก่มนุษย์อย่างมากมายหลากหลายด้าน จึงได้มีการนำยางพาราธรรมชาติมาทำการวิจัย ศึกษา และพัฒนามาเป็นวัสดุที่ใช้ในการรองรับโครงสร้างและสรีระของร่างกาย ทำหน้าที่โอบอุ้มและพยุงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายให้มีความสมดุลอย่างเป็นธรรมชาติในขณะนอนหลับ ด้วยความยืดหยุ่นและทนทานต่อแรงกดทับเป็นเลิศ เพื่อให้ทุกสรีระของร่างกายได้ผ่อนคลาย ด้วยความสบายอย่างมีคุณภาพมากที่สุด

“การนอนหลับที่ดี เป็นจุดเริ่มต้นสู่การดำรงชีวิตที่มีประสิทธิภาพ”

ด้วยความเข้าใจอย่างลึกซึ้งถึงปัจจัยทางกายภาพ และความพึงพอใจที่แตกต่างกันของมนุษย์เรา รวมถึงแนวคิดที่ว่า “การนอนหลับที่ดี เป็นจุดเริ่มต้นสู่การดำรงชีวิตที่มีประสิทธิภาพ” TRULYLATEX MATTRESS จึงนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่นอนและท็อปเปอร์ยางพารา รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับการนอน และแก้ไขปัญหาอันเกิดจากการนอน ซึ่งผลิตจากฟองยางพาราธรรมชาติแท้ 100% คุณภาพระดับ Premium เกรด A หลากหลายค่าความหนาแน่น ด้วยความสด ใหม่ จากสายการผลิตทุกวัน เพื่อนำท่านกลับสู่การดำรงชีวิตที่มีประสิทธิภาพ..อีกครั้ง

Warranty

ช่องทางลัดในการเข้าถึงผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของ TRULYLATEX MATTRESS


ทางเลือกเพื่อเข้าถึงผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของ TRULYLATEX MATTRESS


เพื่อความสะดวกและประหยัดเวลาสำหรับผู้ใช้บริการที่ประสงค์จะเข้าถึงรายการผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ อย่างรวดเร็ว TRULYLATEX MATTRESS จึงได้จัดเตรียมช่องทางลัดสำหรับให้ท่านได้เลือกรายการผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เพื่อตรวจสอบรายละเอียด ราคา รวมถึงทำการสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ได้อย่างง่ายดายดังต่อไปนี้ หรือสามารถรับชมข้อมูลในหมวดนี้ต่อไปได้ในหัวข้อถัดไป

ท่านอนต่าง ๆ มีข้อดีและข้อเสียอย่างไรกันบ้าง


ท่านอนต่าง ๆ ที่ผู้คนส่วนใหญ่คุ้นชินหรือใช้ในการนอน


วันนี้ TRULYLATEX MATTRESS มีตัวอย่างของท่าทางในการนอนมาฝากกัน มาดูกันซิว่าท่านมีท่าทางในการนอนแบบไหน และท่านอนของท่านส่งผลดีและผลเสียต่อสุขภาพอย่างไรกันบ้าง มาดูไปพร้อม ๆ กัน

Sleeping Posture

1) ท่าทารกในครรภ์ (The Fetus)

มีลักษณะการนอนตะแคงบนที่นอนในลักษณะค่อนข้างขดตัวหรือคู้ขา ซึ่งมองผิวเผินแล้ว ดูเหมือนจะเป็นท่าทางในการนอนหลับที่แสนสบาย แต่แท้ที่จริงแล้ว ท่านอนลักษณะนี้ เป็นหนึ่งในท่านอนที่ไม่เหมาะสมอย่างที่สุด และทำลายสุขภาพในระยะยาวอีกด้วย เนื่องจากเป็นท่าทางการนอนที่ทำให้การโค้งตัวของแนวกระดูกสันหลังอยู่ในลักษณะที่ไม่เป็นธรรมชาติ และมีผลโดยตรงต่อหมอนรองกระดูก อีกทั้งยังก่อให้เกิดปัญหาต่อระบบการหายใจ

หากท่านเลือกที่จะใช้ท่านอนตะแคงแล้วละก็ ท่าท่อนซุง หรือท่าผู้ใฝ่ฝัน จะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าท่าทารกในครรภ์

2 ท่าท่อนซุง (The Log)

มีลักษณะการนอนตะแคงบนที่นอนในลักษณะตัวตรง วางแขนทั้งสองไว้ข้างลำตัว ข้อดีของการนอนหลับในท่านี้คือเป็นท่าทางในการนอนที่เอื้อต่อสุขภาพที่ดี เนื่องจากเป็นท่าที่กระดูกสันหลังยังคงอยู่ในลักษณะที่เป็นไปอย่างปกติตามธรรมชาติ ไม่มีการโค้งในลักษณะที่ฝืนธรรมชาติแต่อย่างใด อีกทั้งยังช่วยบรรเทาและลดอาการกรน ผู้ที่มีอาการกรดไหลย้อน และไม่ชอบหรือไม่ต้องการนอนหงาย (ท่าทหาร หรือท่าปลาดาว) สามารถใช้เป็นท่านอนที่เหมาะสมได้ ด้วยการตะแคงด้านซ้าย โดยอาศัยหมอนหนุนศีรษะที่มีลักษณะสอดคล้องกับความกว้างของบริเวณหัวไหล่และคอ สามารถรองรับแนวกระดูกต้นคอให้อยู่ในลักษณะที่ตรงและเหมาะสม
แต่ท่านอนตะแคงในลักษณะนี้ก็มีข้อด้อย คือขาที่อยู่ด้านบนจะปราศจากการรองรับที่เหมาะสมและมั่นคง ซึ่งหากไม่มีวัสดุรองรับก็จะทำให้ข้อเข่าของขาที่อยู่ด้านบนกดทับลงบนข้อเข่าอีกข้างหนึ่ง และก่อให้เกิดอาการเจ็บข้อเข่าตามมาได้ หรือหัวเข่าของขาที่อยู่ด้านบนอาจตกลงบนที่นอน และเกิดการบิดตัวของกระดูกสันหลังและกล้ามเนื้อบริเวณบั้นเอว ซึ่งจะก่อให้เกิดอาการปวดหลังหรือปวดสะโพกได้

อย่างไรก็ตาม สามารถป้องกันได้ด้วยการใช้วัสดุรองรับข้อเข่าไม่ให้ตกลงบนที่นอนโดยตรง เช่นหมอนที่หนาพอประมาณ หรือหมอนข้างช่วยประคองข้อเข่าและท่อนขาที่อยู่ด้านบนในระหว่างการนอน

3) ท่าผู้ใฝ่ฝัน (The Yearner)

มีลักษณะการนอนตะแคงบนที่นอนในลักษณะคล้ายกับท่าท่อนซุง แต่จะวางแขนยื่นออกไปข้างหน้าในระดับเดียวกับหัวไหล่หรือต่ำกว่าเล็กน้อย ข้อดีของการนอนหลับในท่านี้คือ เป็นท่าทางในการนอนที่เอื้อต่อสุขภาพที่ดีเช่นเดียวกับท่าท่อนซุง เนื่องจากเป็นท่าที่กระดูกสันหลังยังคงอยู่ในลักษณะที่เป็นไปอย่างปกติตามธรรมชาติ ช่วยบรรเทาและลดอาการกรน ผู้ที่มีอาการกรดไหลย้อน และไม่ชอบหรือไม่ต้องการนอนหงาย (ท่าทหาร หรือท่าปลาดาว) สามารถใช้เป็นท่านอนที่เหมาะสมได้ ด้วยการตะแคงด้านซ้าย โดยอาศัยหมอนหนุนศีรษะที่มีลักษณะสอดคล้องกับความกว้างของบริเวณหัวไหล่และคอ สามารถรองรับแนวกระดูกต้นคอให้อยู่ในลักษณะที่ตรงและเหมาะสม
และเช่นเดียวกันกับท่าท่อนซุง เนื่องจากท่านอนตะแคงในลักษณะนี้ก็มีข้อด้อย คือขาที่อยู่ด้านบนจะปราศจากการรองรับที่เหมาะสมและมั่นคง ซึ่งหากไม่มีวัสดุรองรับก็จะทำให้ข้อเข่าของขาที่อยู่ด้านบนกดทับลงบนข้อเข่าอีกข้างหนึ่ง และก่อให้เกิดอาการเจ็บข้อเข่าตามมาได้ หรือข้อเข่าของขาที่อยู่ด้านบนอาจตกลงบนที่นอน และเกิดการบิดตัวของกระดูกสันหลังและกล้ามเนื้อบริเวณบั้นเอว ซึ่งจะก่อให้เกิดอาการปวดหลังหรือปวดสะโพกได้

อย่างไรก็ตาม สามารถป้องกันได้ด้วยการใช้วัสดุรองรับข้อเข่าไม่ให้ตกลงบนที่นอนโดยตรง เช่นหมอนบาง ๆ หรือหมอนข้างช่วยประคองข้อเข่าและท่อนขาที่อยู่ด้านบนในระหว่างการนอน

ข้อด้อยอีกประการหนึ่งคือ การวางแขนทั้งสองไว้เสมอกับหัวไหล่ จะนำไปสู่การเกิดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อที่บริเวณหัวไหล่ในระยะยาวอีกด้วย

Sleeping Posture

4) ท่าทหาร (The Soldier)

มีลักษณะการนอนหงายบนที่นอนในลักษณะตัวตรง วางแขนทั้งสองไว้ข้างลำตัว เป็นท่าทางในการนอนหลับที่พบได้มาก ข้อดีของการนอนหลับในท่านี้ คือเป็นท่าทางในการนอนที่เอื้อต่อสุขภาพที่ดี เนื่องจากเป็นท่าที่กระดูกสันหลังอยู่ในลักษณะที่เป็นไปอย่างปกติตามธรรมชาติ (เมื่อนอนอยู่บนวัสดุรองนอนที่มีค่าความหนาแน่นที่เหมาะสม และสอดคล้องกับแรงกดจากน้ำหนักตัวของผู้นอน) ไม่มีการโค้งในลักษณะที่ฝืนธรรมชาติแต่อย่างใด (ขึ้นอยู่กับคุณภาพของวัสดุรองนอนที่ใช้งาน) อีกทั้งยังไม่ก่อให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้าจากการนอนหลับ ผู้ที่มีอาการกรดไหลย้อนสามารถใช้เป็นท่านอนที่เหมาะสมได้โดยอาศัยหมอนหนุนศีรษะที่ค่อนข้างสูงและเหมาะสมกับสรีระของตน

แต่ท่านอนหงายในลักษณะนี้ก็มีข้อด้อย คือการกรน ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายจากอาการที่เรียกว่า ภาวะการหยุดหายใจระหว่างการนอนหลับ แต่ก็สามารถป้องกันได้ด้วยการเลือกใช้หมอนหนุนศีรษะที่เหมาะสมกับสรีระ และสามารถรองรับบริเวณต้นคอเพื่อให้แนวกระดูกอยู่ในลักษณะที่เหมาะสม โดยไม่ใช้หมอนหนุนศีรษะที่มีความสูงหรือต่ำมากเกินไป

5) ท่านอนคว่ำ (The Freefaller)

มีลักษณะการนอนคว่ำหน้าบนที่นอน เป็นท่านอนที่ก่อให้เกิดปัญหาในการย่อยอาหาร อีกทั้งไม่ช่วยให้ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายอยู่ในตำแหน่งหรือลักษณะที่เป็นธรรมชาติ กระดูกต้นคอจะถูกบังคับให้หมุนและทำมุมในระดับที่กว้าง เพื่อให้สามารถหายใจได้ในระหว่างการนอนหลับ ซึ่งการบิดตัวของแนวกระดูกต้นคอและกล้ามเนื้อโดยรอบบริเวณ จะก่อให้เกิดอาการปวดคอและปัญหาอื่น ๆ ตามมา การนอนคว่ำ เป็นท่าทางในการนอนที่ทำให้แนวกระดูกสันหลังไม่อยู่ในสภาวะโค้งงอตามธรรมชาติ และผิดรูปร่าง ดังนั้น หากจำเป็นต้องใช้ท่านอนคว่ำ ไม่ควรจะใช้หมอนหนุนศีรษะ หรือเลือกใช้หมอนหนุนศีรษะที่บางที่สุดเท่านั้น และควรใช้หมอนบาง ๆ รองรับบริเวณหน้าอกและชายโครงเพื่อชดเชยระยะของแนวกระดูกสันหลังที่จะผิดรูปร่างไปจากปกติธรรมชาติ และลดระยะการบิดตัวของกระดูกและกล้ามเนื้อบริเวณลำคอ

อย่างไรก็ตาม ท่านอนคว่ำ ไม่ใช่ท่าทางในการนอนที่ถูกสุขลักษณะ เป็นท่านอนอีกหนึ่งท่าที่ไม่เหมาะสมอย่างที่สุด และทำลายสุขภาพในระยะยาว เช่นเดียวกับท่าทารกในครรภ์ เป็นท่านอนที่ควรหลีกเลี่ยงเป็นอย่างยิ่ง

6) ท่าปลาดาว (The Starfish)

มีลักษณะการนอนหงายบนที่นอนในลักษณะคล้ายกับท่าทหาร แต่จะวางแขนทั้งสองไว้เสมอหรือสูงกว่าหัวไหล่ และเท้าทั้งสองอาจจะแยกห่างจากกันในลักษณะตรงหรืองอ เป็นท่าทางในการนอนหลับที่พบได้บ่อย ข้อดีของการนอนหลับในท่านี้คือเป็นท่าทางในการนอนที่เอื้อต่อสุขภาพที่ดี เนื่องจากเป็นท่าที่กระดูกสันหลังอยู่ในลักษณะที่เป็นไปอย่างปกติตามธรรมชาติ (เมื่อนอนอยู่บนวัสดุรองนอนที่มีค่าความหนาแน่นที่เหมาะสม และสอดคล้องกับแรงกดจากน้ำหนักตัวของผู้นอน) ไม่มีการโค้งในลักษณะที่ฝืนธรรมชาติแต่อย่างใด (ขึ้นอยู่กับคุณภาพของวัสดุรองนอนที่ใช้งาน) เช่นเดียวกับท่าทหาร อีกทั้งยังไม่ก่อให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้าจากการนอนหลับเช่นกัน

และเช่นเดียวกันกับท่าทหาร เนื่องจากท่านอนหงายในลักษณะนี้ก็มีข้อด้อย คือการกรน ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายจากอาการที่เรียกว่า ภาวะการหยุดหายใจระหว่างการนอนหลับเช่นกัน แต่ก็สามารถป้องกันได้ด้วยการเลือกใช้หมอนหนุนศีรษะที่เหมาะสมกับสรีระ และสามารถรองรับบริเวณต้นคอเพื่อให้แนวกระดูกอยู่ในลักษณะที่เหมาะสม โดยไม่ใช้หมอนหนุนศีรษะที่มีความสูงหรือต่ำมากเกินไป

ข้อด้อยอีกประการหนึ่งคือ การวางแขนทั้งสองไว้เสมอหรือสูงกว่าหัวไหล่ จะนำไปสู่การเกิดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อที่บริเวณหัวไหล่ในระยะยาวอีกด้วย

การเลือกท่านอนที่เหมาะสมจึงมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งที่จะช่วยให้ท่านเข้าสู่การหลับลึก ซึ่งเป็นภาวะที่ร่างกายจะสามารถซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยให้สมองของท่านได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ ส่งผลให้ท่านรู้สึกสดชื่น สดใส พร้อมสำหรับวันใหม่ได้อย่างที่ท่านต้องการ อันเป็นรูปแบบของ “การนอนหลับอย่างมีคุณภาพ” นั่นเอง

และเพื่อส่งเสริมคุณภาพในการนอนอย่างสมบูรณ์ที่สุด นอกเหนือจากการเลือกลักษณะท่าทางในการนอนที่เหมาะสม การเลือกวัสดุรองนอนที่มีคุณภาพและประสิทธิภาพ รวมถึงเป็นมิตรต่อผู้ใช้งานและสิ่งแวดล้อม ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน ผลิตภัณฑ์ที่นอนและท็อปเปอร์ยางพาราธรรมชาติแท้ 100% คุณภาพระดับ Premium เกรด A ของ TRULYLATEX MATTRESS จึงมีส่วนสำคัญอย่างยิ่ง ที่จะช่วยส่งเสริม “การนอนหลับอย่างมีคุณภาพ” ให้แก่ท่าน ตามแนวคิดที่ว่า “การนอนหลับที่ดี เป็นจุดเริ่มต้นสู่การดำรงชีวิตที่มีประสิทธิภาพ” เพื่อนำท่านกลับสู่การดำรงชีวิตที่มีประสิทธิภาพ..อีกครั้ง


บทความและสาระน่ารู้เพิ่มเติม


สาระน่ารู้ ตอนที่ 1

การเลือกความหนาแน่นของที่นอนยางพาราให้เหมาะสมกับผู้ใช้งาน ตามสภาวะของสุขภาพและปัจจัยต่าง ๆ อย่างเหมาะสม

สาระน่ารู้ ตอนที่ 2

ค่าดัชนีมวลกาย หรือ Body Mass Index (BMI) คืออะไร สำคัญแต่ไหน และมีการคำนวนอย่างไร

สาระน่ารู้ ตอนที่ 3

ท่านอนต่าง ๆ หลายแบบ ที่แต่ละท่านคุ้นชิน ล้วนแล้วแต่มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างอย่างไรกันบ้าง

สาระน่ารู้ ตอนที่ 4

รู้จักกับ “แผลกดทับ” สาเหตุการเกิด อาการและความรุนแรง การดูแลรักษา และการป้องกัน เพื่อการดูแลคนที่คุณรัก

สาระน่ารู้ ตอนที่ 5

ยางพาราธรรมชาติแท้ คุณภาพระดับ “Premium” แตกต่างจากยางพาราธรรมชาติแท้ทั่วไปอย่างไร

และเพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ที่สนใจทุกท่าน TRULYLATEX MATTRESS มีความยินดีให้บริการทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ได้ตลอดทุกวัน โดยสามารถทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ตามกำหนดวันที่นัดหมายได้ทุกวัน ระหว่างเวลา 9:00-19:00 น. ไม่เว้นวันหยุด

© 2010-2023 สงวนสิทธิ์และได้รับความคุ้มครองตามกฎหมาย โดย TRULYLATEX.com

Footer Logo
TRULYLATEX MATTRESS Logo

TRULYLATEX MATTRESS

เลขที่ 107/28 ซอย 4 หมู่บ้านปริญญดา ไลท์ พระราม 5 ถนนราชพฤกษ์ ตำบลบางกร่าง อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000

โทรศัพท์: 086-554-3517, 083-704-2825 และ 0-2083-9898

โทรสาร: 0-2083-9898
อีเมล์: service@trulylatex.com
เว็บไซต์: https://www.trulylatex.com
Facebook: https://www.facebook.com/trulylatex
LINE ID: trulylatex

Line Application

More Information Please Call 086-554-3517
Payment Logo
Footer Logo
Scroll Up